Tham dự lớp tập huấn có bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm, Lãnh đạo các phòng chuyên môn thuộc Sở An toàn thực phẩm cùng 75 cán bộ phòng Y tế, phòng Kinh tế và Trung tâm Y tế 21 quận huyện và Thành phố Thủ Đức phụ trách quản lý nhà nước về an toàn thực phẩm trên địa bàn.
Bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm phát biểu khai mạc
Phát biểu khai mạc, bà Phạm Khánh Phong Lan – Giám đốc Sở An toàn thực phẩm chia sẻ những khó khăn về công tác quản lý an toàn thực phẩm tại thành phố 13 triệu dân và mong muốn 21 quận huyện và Thành phố Thủ Đức phối hợp cùng Sở An toàn thực phẩm chia sẻ thông tin về công tác quản lý an toàn thực phẩm nhằm kịp thời phát hiện, ngăn chặn và xử lý các hành vi vi phạm, đồng thời nâng cao nhận thức của cộng đồng về tầm quan trọng của việc đảm bảo an toàn thực phẩm trong đời sống hàng ngày của người dân Thành phố.
Trong chương trình tập huấn, Lãnh đạo các phòng ban chuyên môn của Sởđã cùng trao đổi các nội dung xoay quanh: Công tác phối hợp trong truyền thông, giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm và công tác Phối hợp trong quản lý hội nghị, hội thảo quảng cáo thực phẩm chức năng tại địa phương; Công tác giám sát mối nguy, việc triển khai Đề án chợ thực phẩm an toàn - các tiêu chí đánh giá, Đề án chuỗi thực phẩm an toàn; Quy định về truy xuất nguồn gốc thực phẩm; Các quy định mới trong cấp phép giấy chứng nhận cơ sở đủ điều kiện ATTP và hồ sơ công bố, tự công bố sản phẩm thực phẩm (cả 3 ngành); Trao đổi các vấn đề về xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và một số vi phạm về an toàn thực phẩm thường gặp trong quy trình thanh kiểm tra.
Ông Lê Huỳnh Long - Trưởng phòng Cấp phép trao đổi về các quy định
trong công tác cấp giấy đủ điều kiện an toàn thực phẩm và công bố sản phẩm thực phẩm
Bà Nguyễn Thị Lệ Thoa - Phó Trưởng phòng Quản lý tiêu chuẩn và giám sát ngộ độc thực phẩm trao đổi về công tác lấy mẫu kiểm nghiệm thực phẩm, chợ thí điểm thực phẩm an toàn
Bà Phạm Thị Xuân Hồng – Phó Trưởng phòng Hợp tác quốc tế và truyền thông trao đổi về Công tác phối hợp trong truyền thông, giáo dục đảm bảo an toàn thực phẩm và công tác phối hợp trong quản lý hội nghị, hội thảo quảng cáo thực phẩm chức năng tại địa phương
Ông Phan Văn Quảng – Đội trưởng đội Quản lý An toàn thực phẩm số 3 chia sẻ về các vấn đề về xử lý vi phạm hành chính về an toàn thực phẩm và một số vi phạm về an toàn thực phẩm thường gặp trong quy trình thanh kiểm tra
Qua các nội dung trao đổi của các báo cáo viên, các cán bộ quản lý tuyến quận huyện đã cùng lắng nghe và chia sẻ các kinh nghiệm trong quá trình thực thi công vụ, đồng thời đặt ra nhiều câu hỏi về những vướng mắc trong công tác phối hợp và quản lý an toàn thực phẩm tại địa phương như các quy định về việc sử dụng các kit test nhanh thực phẩm còn đúng quy định, thanh kiểm tra các cơ sở đã có HACCP, ISO như thế nào, một số vướng mắc tại Nghị định 15/2018/NĐ-CP,... Từ những trao đổi trên lớp tập huấn đã đưa ra các giải pháp quản lý hiệu quả nhằm nâng cao năng lực trong công tác quản lý an toàn thực phẩm trên địa bàn Thành phố trong thời gian tới từ tuyến Thành phố đến quận huyện, phường xã.
Các cán bộ quản lý an toàn thực phẩm tuyến quận huyện
trao đổi các vướng mắc trong buổi tập huấn
Trước thực trạng về vấn đề an toàn thực phẩm hiện nay, đồng thời triển khai có hiệu quả Chỉ thị số 17-CT/TW ngày 21 tháng 10 năm 2022 của Ban Bí thư Trung ương Đảng về tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới, công tác quản lý an toàn thực phẩm cần không ngừng hoàn thiện trong tổ chức bộ máy, hoạt động phối hợp liên ngành, năng lực cán bộ quản lý,... để giảm thiểu các vụ ngộ độc thực phẩm xảy ra, đảm bảo nâng cao sức khoẻ cho người dân trên địa bàn thành phố Hồ Chí Minh, đáp ứng nhu cầu hội nhập quốc tế.
Phạm Phương Thảo– Hợp tác quốc tế và Truyền thông