Ngày 10/10/2024, Sở An toàn thực phẩm nhận được thông tin các học sinh trường Trung học phổ thông Lê Quý Đôn, Quận 3 bị rối loạn tiêu hóa nhập Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn. Sau khi tiếp nhận thông tin Sở An toàn thực phẩm đã thông tin đến Phòng Y tế Quận 3 và triển khai các biện pháp nghiệp vụ điều tra, xác minh ban đầu, vụ việc như sau:
Từ 14 giờ 30 đến 15 giờ 00 ngày 10/10/2024 trường THPT Lê Quý Đôn, Quận 3 ghi nhận có 06 học sinh có biểu hiện triệu chứng đau bụng, nôn ói trong đó có 05 học sinh nhập Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn và 01 học sinh theo dõi tại phòng Y tế trường.
05 em học sinh của trường đã nhập viện tại Bệnh viện Đa khoa Sài Gòn lúc 15 giờ ngày 10/10/2024 và đã xuất viện lúc 19 giờ 00 cùng ngày.
Ngay khi tiếp nhận thông tin, các cơ quan chuyên môn đã đến nơi xảy ra vụ việc. Qua thông tin điều tra ban đầu, các học sinh trên có ăn chung bữa trưa tại trường ngày 10/10/2024. Bữa ăn do Trường THPT Lê Quý Đôn hợp đồng với Công ty Ngọc Huệ cung cấp (địa chỉ: 178/12 đường Cô Giang, Quận 1, Thành phố Hồ Chí Minh); thực phẩm nấu chín và vận chuyển đến trường phục vụ cho học sinh.
Phòng Y tế Quận 3 đã lấy mẫu lưu thực phẩm phục vụ bữa ăn trưa ngày 10/10/2024 gửi Viện Pasteur kiểm nghiệm; Đội Quản lý An toàn thực phẩm số 1- Sở An toàn thực phẩm kiểm tra công ty cung cấp bữa ăn. Vụ việc đang được các cơ quan chức năng liên quan tiếp tục điều tra theo Quyết định số 39/2006/QĐ-BYT ngày 13/12/2006 của Bộ Y tế về ban hành “Quy chế điều tra ngộ độc thực phẩm”, xác định rõ nguyên nhân vụ việc.
Đồng thời, Sở An toàn thực phẩm đã có văn bản số 2533/SATTP-QLTC&GSNĐTP ngày 12/10/2024 gửi Ủy ban nhân dân Quận 3 khẩn trương điều tra, xác minh vụ việc, tiếp tục triển khai thực hiện tăng cường tổ chức tập huấn, phổ biến các quy định của pháp luật về đảm bảo an toàn thực phẩm, phòng chống ngộ độc thực phẩm tại bếp ăn tập thể trường học; Chỉ đạo các đơn vị thuộc và trực thuộc chủ động xây dựng kế hoạch triển khai các biện pháp bảo đảm an toàn thực phẩm, giám sát nguy cơ an toàn thực phẩm, phòng ngừa ngộ độc thực phẩm phù hợp tình hình thực tế; sẵn sàng phương án, lực lượng để triển khai hiệu quả các biện pháp phòng ngừa, xử lý, khắc phục hậu quả khi có sự cố về an toàn thực phẩm, ngộ độc thực phẩm./.