KHẢO SÁT VỀ CÔNG TÁC QUẢN LÝ AN TOÀN THỰC PHẨM
TẠI CHỢ ĐẦU MỐI NÔNG SẢN THỦ ĐỨC
Đêm 14 rạng sáng 15/8, Ban Văn hóa - Xã hội HĐND TP HCM, Sở An toàn thực phẩm (ATTP) TP HCM phối hợp cùng các sở, ngành liên quan đã có buổi khảo sát công tác quản lý an toàn thực phẩm tại Chợ đầu mối nông sản TP Thủ Đức (TP HCM). Đồng chí Cao Thanh Bình, Trưởng ban Văn hoá – Xã hội HĐND TPHCM làm trưởng đoàn khảo sát.
Theo Công ty cổ phần quản lý và kinh doanh chợ nông sản đầu mối Thủ Đức, Chợ hiện nay hoạt động chủ yếu vào ban đêm gồm 3 nhà lồng chợ với 1.424 ô vựa, trong đó có 590 ô vựa kinh doanh ngành hàng rau, 712 ô vựa kinh doanh ngành hàng trái cây, 92 ô vựa kinh doanh ngành hoa tươi và 30 kiosque kinh doanh các ngành khác như ăn uống,… Số thương nhân hiện đang kinh doanh tại chợ có 945 người.
Công tác ATTP được công ty đặc biệt quan tâm vì đây là vấn đề có ảnh hưởng trực tiếp đến sức khỏe cộng đồng, được người tiêu dùng và các cơ quan ban ngành hết sức quan tâm. Công ty vận động tuyên truyền thường xuyên trên loa phát thanh nhắc nhở thương nhân thực hiện nghiêm túc các quy định về ATTP trong kinh doanh. Treo các băng rôn khẩu hiệu về thực hiện ATTP xung quanh các nhà lồng chợ.
Đại diện Ban Quản lý Chợ thông tin, nhờ sự phối hợp chặt chẽ giữa Đội 2 – Sở An toàn thực phẩm TPHCM với Tổ Kiểm soát ATTP của Công ty trong giám sát hàng đêm về công tác ATTP tại chợ, qua đó đã nâng cao ý thức trách nhiệm của thương nhân đối với công tác ATTP.
Qua thông tin báo cáo và trao đổi tại buổi làm việc, Ông Cao Thanh Bình, Trưởng đoàn giám sát, đánh giá cao vai trò và trách nhiệm của Công ty cổ phần quản lý và kinh doanh chợ nông sản đầu mối Thủ Đức trong công tác quản lý hàng hóa. Tuy nhiên, Ban Quản lý Chợ cần tiếp tục chú trọng tăng cường công tác tuyên truyền vận động tiểu thương, người lao động thực hiện quy định pháp luật, công tác sơ chế thực phẩm tại nguồn đã tốt nhưng cần được thực hiện tốt hơn nữa.
Kết luận buổi khảo sát, Ông Cao Thanh Bình cho biết đoàn giám sát HĐND sẽ có báo cáo đề xuất với UBND TP bảo đảm an toàn, an ninh xung quanh các chợ đầu mối, quản lý các xe bán hàng xung quanh chợ, quản lý nguồn hàng vào chợ… Đề nghị đơn vị tiếp tục bảo đảm ATTP, tăng cường tuyên truyền về các điều kiện bảo đảm quy chuẩn hàng hóa khi vào chợ, tập huấn nghiệp vụ, khám sức khỏe cho nhân viên, giữ gìn bảo đảm vệ sinh môi trường xung quanh và trong chợ, bảo đảm phân loại rác thải…
Hồ Thị Thanh Hiếu
Phòng Hợp tác quốc tế và Truyền thông