Đồng chủ trì Hội nghị là Tiến sĩ Lê Thanh Hòa – Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam – Phó Cục trưởng Cục chất lượng, chế biến và phát triển thị trường và Nhà báo Trần Văn Cao - Phó Tổng biên tập Báo Nông nghiệp Việt Nam. Buổi Hội nghị được tổ chức trực tiếp tại Thành phố Hồ Chí Minh với hơn 90 đơn vị tham dự là Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, Cục Bảo vệ thực vật, Trung tâm Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường vùng 4 - Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Cục Xuất nhập khẩu– Bộ Công Thương, các Hiệp hội ngành hàng, các Công ty, Doanh nghiệp, Hợp tác xã và Hộ nông dân sản xuất, chế biến, xuất nhập khẩu nông sản khu vực Thành phố Hồ Chí Minh và các tỉnh lân cận, cùng các cơ quan báo đài đã đến đưa tin cho Hội nghị. Đồng thời kết nối trực tuyến với gần 400 điểm cầu là các Sở Nông nghiệp và phát triển nông thôn của 63 tỉnh thành, doanh nghiệp, hợp tác xã,…cùng tham gia hội nghị.
Toàn cảnh Hội nghị
Tại Hội nghị đã triển khai phổ biến các nội dung như Báo cáo cập nhật thông tin về các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia – New Zealand; Các quy định của thị trường EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia – New Zealand đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Việt Nam; Quản lý chất lượng nông sản thực phẩm xuất khẩu vào thị trường EU, RCEP và những vấn đề cần lưu ý; Xuất khẩu nông sản sang các thị trường EU, RCEP tận dụng ưu đãi và những vấn đề cần lưu ý; Giới thiệu công nghệ sơ chế, bảo quản một số sản phẩm nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường; và Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật trong thương mại nông sản thực phẩm.
Tiến sĩ Đào Văn Cường – Chuyên viên VP SPS Việt Nam trình bày Báo cáo cập nhật thông tin về các biện pháp an toàn thực phẩm và kiểm dịch động, thực vật của EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia – New Zealand
Thạc sĩ Lương Ngọc Quang – Chuyên viên Phòng HTQT và Truyền thông, Cục Bảo vệ thực vật, Bộ NN&PTNT trình bày Các quy định của thị trường EU, Trung Quốc, Hàn Quốc, Nhật Bản và Australia – New Zealand đối với sản phẩm có nguồn gốc thực vật nhập khẩu từ Việt Nam
Bà Nguyễn Thị Hồng Hoa, Cục Chất lượng, Chế biến và Phát triển thị trường, Bộ NN&PTNT trình bày về Quản lý chất lượng nông sản thực phẩm xuất khẩu vào thị trường EU, RCEP và những vấn đề cần lưu ý
Bà Phạm Thị Lâm Phương – Đại diện Cục Xuất nhập khẩu, Bộ Công thương trình bày về
nội dung Xuất khẩu nông sản sang các thị trường EU, RCEP tận dụng ưu đãi và những vấn đề cần lưu ý
Tiến sĩ Lê Hà Hải - Trưởng phòng HTQT, Viện Cơ điện nông nghiệp và công nghệ sau thu hoạch, Bộ NN&PTNT trình bày về Giới thiệu công nghệ sơ chế, bảo quản một số sản phẩm nông sản đáp ứng yêu cầu thị trường
Tiến sĩ Ngô Xuân Nam – Phó Giám đốc VP SPS Việt Nam, Bộ NN&PTNT trình bày về
Giải pháp đảm bảo an toàn thực phẩm và an toàn dịch bệnh động thực vật trong thương mại nông sản thực phẩm
Sau phần báo cáo, TS. Lê Thanh Hòa, Giám đốc Văn phòng SPS Việt Nam đã điều hành phần thảo luận. Các đơn vị cũng đã nêu lên một số khó khăn vướng mắc khi tham gia thị trường xuất nhập khẩu hàng hóa thực phẩm và đề nghị SPS hỗ trợ giải đáp và đề xuất lên các bộ ngành tháo gỡ các khó khăn này tạo điều kiện thuậ lợi cho các doanh nghiệp trong xuất khẩu hàng hóa.
Các doanh nghiệp tham dự nêu những khó khăn vướng mắc cần hỗ trợ tháo gỡ
Sau buổi Hội nghị, khách mời được tham quan khảo sát thực tế nhà máy của Công ty Cổ phần Acecook Việt Nam, đây là cơ sở chế biến đạt yêu cầu xuất khẩu sản phẩm ra nhiều nước trên thế giới.