Quận Phú Nhuận Triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” |
---|
Thực hiện Kế hoạch số 628/KH-BCĐLNATTP ngày 10 tháng 4 năm 2024 của Ban Chỉ đạo liên ngành về An toàn thực phẩm quận về triển khai “Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới”.
Quận Phú Nhuận hưởng ứng “Tháng hành động Vì an toàn thực phẩm năm 2024” bằng cách đẩy mạnh các hình thức tuyên truyền đảm bảo an toàn thực phẩm như phát thanh, treo băng rôn, khẩu hiệu tại các tuyến đường chính của quận, cũng như chỉ đạo Ủy ban nhân dân 13 phường tăng cường công tác truyền thông sâu rộng đến các Khu dân cư, các chợ từ ngày 15/4/2024 đến ngày 15/5/2024, nhằm nâng cao ý thức người dân trong việc sử dụng thực phẩm sao cho an toàn, khuyến cáo người dân lựa chọn thực phẩm có nguồn gốc, xuất xứ rõ ràng, có địa chỉ sản xuất đáng tin cậy, thực hiện ăn chín uống sôi, thường xuyên vệ sinh tay bằng xà phòng... để bảo vệ sức khỏe của bản thân và gia đình.
“Tháng hành động vì an toàn thực phẩm năm 2024” cũng là thời gian cao điểm, phát động chiến dịch truyền thông đến các cơ sở sản xuất, kinh doanh thực phẩm và dịch vụ ăn uống tuân thủ các quy định pháp luật về an toàn thực phẩm, chủ động phòng ngừa ô nhiễm thực phẩm dẫn đến ngộ độc, đặc biệt là các vụ ngộ độc nhiều người mắc phải.
Với chủ đề “Tiếp tục bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm trong tình hình mới” năm 2024, Ban Chỉ đạo liên ngành về an toàn thực phẩm quận nhấn mạnh vai trò, trách nhiệm và hành động của cán bộ, đảng viên và nhân dân trong việc bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm; Đề cao vai trò, trách nhiệm của các tổ chức, cá nhân, doanh nghiệp trong việc thực thi pháp luật về an toàn thực phẩm. Kiên quyết đấu tranh, ngăn chặn, xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm để bảo vệ sức khỏe và tính mạng của người dân.
Xe loa của quận phát đi các thông điệp:
1. Nhiệt liệt hưởng ứng Tháng hành động vì an toàn thực phẩm 2024
2. Tăng cường bảo đảm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của chính quyền các cấp, của toàn xã hội.
3. Sản xuất, kinh doanh thực phẩm chất lượng, an toàn vì sức khỏe cộng đồng, vì sự phát triển bền vững.
4. Kiên quyết xử lý nghiêm các tổ chức, cá nhân, cơ sở sản xuất, kinh doanh vi phạm quy định về an ninh, an toàn thực phẩm;
5. Đẩy mạnh ứng dụng công nghệ cao, ưu tiên phát triển các vùng chuyên canh sản xuất an toàn thực phẩm áp dụng hệ thống tiêu chuẩn quốc tế và khu vực;
6. Vì sức khỏe người tiêu dùng, tuyệt đối không sử dụng hóa chất, kháng sinh ngoài danh mục, chất cấm trong chăn nuôi, nuôi trồng thủy sản.
7. Lựa chọn thực phẩm rõ nguồn gốc xuất xứ cho bữa ăn an toàn.
8. Để đảm bảo an toàn thực phẩm hãy ăn chín, uống chín, rửa tay thường xuyên bằng xà phòng.
9. Phát hiện, tố giác hành vi vi phạm an ninh, an toàn thực phẩm là trách nhiệm của mỗi người.
10. Phát triển chuỗi giá trị nông sản thực phẩm an toàn vì sự phát triển nông nghiệp bền vững./.
Nguồn: Phòng Y tế Quận Phú Nhuận